Skip to content

Sự phát triển của du lịch hiện đại như thế nào ?

Sự phát triển của du lịch hiện đại như thế nào ? Ngành du lịch tuy đã manh nha từ đầu thế kỷ XX, nhưng với tư cách là một ngành mới hưng khởi xuất hiện trên vũ đài kinh tế thế giới, thì phải sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai. Du lịch hiện đại là chỉ du lịch đại chúng xã hội hóa phổ cập nhanh chóng trên toàn thế giới sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai mà đặc biệt, là từ những năm 60 của thế kỷ XX đến nay. Nào hãy cùng mr Tâm Pacific đi khám phá thêm về những thông tin về sự phát triển của du lịch hiện đại ra sao nhé !

Nguyên nhân phát triển nhanh chóng của du lịch hiện đại

Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai, tình hình chính trị quốc tế tương đối ổn định, kinh tế thế giới đang được khôi phục và phát triển, việc tăng thu nhập và nâng cao khả năng chi tiêu của mọi người đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và phổ cập du lịch. Sau chiến tranh, dân số thế giới tăng lên nhanh chóng, sự mở rộng cơ sở dân số thế giới trở thành cơ sở tăng số người du lịch đại chúng sau chiến tranh. Sự tiến bộ phương tiện giao thông sau chiến tranh đã rút ngắn khoảng cách không gian của lữ hành, tăng nhanh tốc độ phát triển của lữ hành và du lịch, có lợi cho việc tăng số người du lịch và tăng hành trình.

Sự nâng cao trình độ tự động hóa sản xuất sau chiến tranh, khiến chế độ nghỉ phép có lương của người lao động được phổ biến hóa, đi du lịch đã có sự bảo đảm về thời gian, khoảng cách đi du lịch và thời gian lưu lại ở bên ngoài đã tăng lên nhiều. Sau chiến tranh, mức độ đô thị hóa của Trung Quốc tăng nhanh chóng và phổ biến, nhân dân thành thị làm các công việc mang tính lặp đi lặp lại đơn điệu, cần phải thư giản thể lực và tinh thần căng thẳng, muốn hướng về thiên nhiên không bị ô nhiễm của thành phố và ô nhiễm công nghiệp.

Sự phát triển không ngừng cả về chiều rộng và chiều sâu, của sự nghiệp giáo dục các nước sau chiến tranh đã tăng thêm nguyện vọng học hỏi trí thức của mọi người, điều này có tác dụng thúc đẩy rất lớn đối với việc dấy lên và phát triển cao trào du lịch. Mối liên hệ về các mặt chính trị kinh tế – văn hóa giữa các nước trên thế giới được tăng cường, đã thúc đẩy sự phát triển của du lịch hiện đại. Du lịch tập thể giá rẻ và du lịch trọn gói tiếp tục phát triển đã làm giảm chi phí đi du lịch và tăng tính an toàn, thu hút càng nhiều người tham gia vào hàng ngũ du lịch. Chính phủ cac nước đón tiếp du lịch đã coi trọng ý nghĩa kinh tế của ngành du lịch, đã áp dụng thái độ ủng hộ và biện pháp khuyến khích nhằm phát triển ngành du lịch và tạo tiện lợi cho khách du lịch tới thăm, đã có tác dụng thúc đẩy tích cực đối với việc phát triển của hoạt động du lịch sau chiến tranh.

Đặc điểm của du lịch hiện đại

– Sự phát triển của du lịch hiện đại càng có xu hướng đại chúng hóa. Sau Chiến Tranh Thế Giới thứ hai, kinh tế thế giới được khôi phục và phát triển nhanh chóng, sự nghiệp giáo dục cũng ngày càng phát triển, khiến thu nhập cá nhân và tố chất văn hóa của toàn thể loài người được phổ biến nâng cao, từ đó làm cho hoạt động du lịch phát triển thành một hoạt động mang tính quần chúng. Nếu nói rằng người chủ của lữ hành và du lịch cổ đại và cận đại, là người giàu có, thế thì trong giai đoạn du lịch hiện đại, quản chúng lao động đã trở thành người tham gia chủ yếu của hoạt động du lịch. Hình thức “du lịch đại chúng” này là đặc điểm nổi bật nhất của du lịch hiện đại, du lịch đại chúng đã trở thành đại danh từ của du lịch hiện đại.

– Sự phát triển của du lịch hiện đại ngày càng quy phạm hóa. Gọi quy phạm hóa là chỉ dưới sự tổ chức và sắp xếp của hãng lữ hành, những người du lịch dựa vào sản phẩm và dịch vụ cho các xí nghiệp du lịch liên quan cung cấp, căn cứ vào thời gian, tuyến đường và nội dung hoạt động đã định sẵn, hoàn thành toàn tuyến hoạt động du lịch một cách có kế hoạch. Trong xã hội hiện đại, tham gia hình thức du lịch quy phạm hóa, du lịch tập thể trọn gói của các hãng lữ hành đã trở thành hình thức du lịch phổ biến được đông đảo quần chúng hoan nghênh.

– Sự phát triển của du lịch hiện đại ngày càng đa dạng hóa. Hoạt động du lịch thời kỳ đầu là du lịch thương mại, lấy kinh tế làm mục đích là chính, du lịch tiêu khiển và du lịch du học lấy giáo dục làm mục đích cũng đã có lịch sử tương đối lâu đời, nhưng vẫn không có sự phát triển đáng kể. Cùng với sự phát triển của xã hội và sự tiến bộ về văn minh vật chất, văn minh tinh thần của loài người , du lịch nghỉ phép, nghỉ ngơi mang tính tiêu khiển dần dần trở thành chủ thể của hoạt động du lịch hiện đại. Đồng thời các hình thức du lịch với mục đích khác, đặc biệt là hoạt động du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu đặc biệt của mọi người như du lịch văn hóa, du lịch thăm viếng di tích, du lịch điều dưỡng, du lịch thám hiểm, du lịch khảo sát, du lịch biển, … ngày càng đa dạng, nội dung của hoạt động du lịch ngày càng phong phú.

– Tính liên tục của sự phát triển du lịch hiện đại. Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai, hoạt động du lịch ngày càng phổ biến và đang trở thành một bộ phật hoạt động tất yếu trong đời sống mọi người. Từ những năm 50 của thế kỷ XX, sự phát triển của du lịch thế giới (bao gồm du lịch quốc tế và du lịch trong nước) vẫn được duy trì, xu thế chung là đi lên. Chỉ cần không xảy ra đại chiến thế giới mới, không xảy ra khủng hoảng kinh tế trầm trọng mang tính toàn cầu thì sự tăng trưởng liên tục của du lịch thế giới khẳng định sẽ được tiếp tục.

– Tính thời vụ của du lịch hiện đại. Nguyên nhân hình thành tính thời vụ của du lịch là ở hai mặt quốc gia đón khách du lịch và quốc gia có nguồn du lịch. Ở quốc gia đón khách du lịch, điều kiện khí hậu ở đó có ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành tính thời vụ du lịch. Đặc biệt là các nhân tố hấp dẫn du lịch khác ở nơi đó trên mức độ lớn, bị thay đổi theo sự thay đổi của thời tiết, thì ảnh hưởng đó càng nặng nề. Ở quốc gia có nguồn du lịch thì mục đích du lịch và việc sắp xếp thời gian kỳ nghỉ có lương của mọi người sẽ có ảnh hưởng nhất định tới tính thời vụ của hoạt động du lịch.

– Tính tổng hợp của du lịch hiện đại. Tính tổng hợp của du lịch thể hiện ở hai mặt. Một là du lịch hiện đại bao gồm nhiều nội dung hoạt động như đi lại, ăn uống, ở, du ngoạn, vui chơi, mua bán, người ta không đơn thuần đi du lịch để ngắm cảnh nước non, mà là kết hợp nhiều nhu cầu như tìm hiểu hoàn cảnh, đời sống nước khác, nơi khác, hưởng thụ niềm vui các phương tiện giao thông hiện đại, nếm vị ngon của lạ, thưởng thức thế giới âm nhạc thần kỳ, mua các đặc sản, hình thành động cơ du lịch của mình. Hai là du lịch hiện đại là một môn hoạt động xã hội đụng chạm tới nhiều mặt về chính trị, kinh tế, văn hóa, sự phát triển của nó phụ thuộc vào sự phát triển tổng hợp của các ngành các nghề, đồng thời liên hệ chặt chẽ với nhiều ngành nghề liên quan. Từ đó, hình thành hoạt động kinh tế, xã hội mang tính tổng hợp.

Phân loại du lịch hiện đại

Hiện nay, chưa có tiêu chuẩn thống nhất để phân loại du lịch. Ngành du lịch thế giới đang phát triển rầm rộ, số người tham gia hoạt động du lịch cũng ngày càng đông. Mỗi người đều căn cứ vào điều kiện kinh tế, thời gian nhàn rỗi, và mục đích du lịch của mình, để xác định hình thức du lịch khác nhau. Cùng với sự phát triển không ngừng của du lịch, phạm vi hoạt động ngày càng có xu thế mở rộng, nội dung hoạt động ngày càng rộng loại hình du lịch cũng dần dần tăng lên. Căn cứ vào cách nêu thông thường, phân chia hoạt động du lịch thành các loại dưới đây :

– Phân chia theo mục đích du lịch

Theo sự phân loại về mục đích thăm viếng của du khách ở Hội Nghị Du Lịch Quốc Tế La Mã của Liên Hiệp Quốc, du lịch được chia ra du lịch nghỉ phép, du lịch thương mại, du lịch điều dưỡng bệnh, du lịch du học, du lịch hội nghị, du lịch việc gia đình (thăm viếng người thân), du lịch tôn giáo, du lịch thể dục thể thao và các du lịch khác.

– Phân chia theo phạm vi khu vực

Căn cứ vào phạm vi khu vực có thể chia du lịch thành : du lịch trong nước và du lịch quốc tế. Du lịch trong nước là chỉ du lịch do cư dân trong nước rời khỏi nơi thường trú của mình, tới một nơi khác trong nước để du lịch. Du lịch một nơi nào đó trong nước còn có thể gọi là du lịch khu vực. Du lịch quốc tế là chỉ cư dân của một nước vượt đường biên giới quốc gia tới một hoặc vài nước khác để tiến hành du lịch. Du lịch quốc tế bao gồm du lịch nhiều nước, du lịch xuyên châu lục, và du lịch vòng quanh thế giới. Du lịch quốc tế có thể chia ra hai loại : một là cư dân nước khác tới Trung Quốc du lịch gọi là du lịch nhập cảnh, hai là cư dân Trung Quốc ra nước ngoài du lịch gọi là du lịch xuất cảnh. Trong du lịch trong nước và du lịch quốc tế, lại chia ra du lịch đường dài và du lịch ngắn. Bất kể du lịch trong nước hay du lịch quốc tế, thì du lịch đường dài nói chung chỉ du lịch qua đêm một hoặc nhiều đêm. Đối với hoạt động du lịch một ngày, quay về ngay trong ngày, không qua đêm ở ngoài thông thường gọi là du lịch chặng ngắn. Loại du lịch chặng ngắn cũng có thể chia ra du lịch chặng ngắn trong nước và du lịch chặng ngắn quốc tế.

– Phân chia theo nội dung du lịch

Du lịch công vụ : khách nước ngoài nhận lời mời tới Trung Quốc thăm viếng việc quốc gia, đàm phán, ngoại giao, thăm viếng hữu nghị, … trong tình hình chung các tham quan du lịch công vụ đó được sắp xếp một hoặc vài hoạt động du lịch. Loại du lịch này tuy chiếm tỷ trọng không lớn trong lợi ích kinh tế của ngành du lịch quốc tế, nhưng cùng với sự tăng lên của sự giao lưu quốc tế, số người tới sẽ ngày càng nhiều, cần được coi là một hình thức du lịch quan trọng.

Du lịch thương mại : thương nhân nước ngoài tới Trung Quốc tìm hiểu tình hình thị trường, kết giao với các nhân sĩ, đàm phán mậu dịch, trong đó có ăn ở khách sạn, mời tiệc, xã giao, du ngoạn đã trở thành bộ phận hợp thành quan trọng của hoạt động du lịch hiện đại ngày nay.

Du lịch du ngoạn : tới nước khác để thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên, và phong thổ nhân tình, thông qua lữ hành đạt được sự hưởng thụ cái đẹp, được vui vẻ nghỉ ngơi. Đó là hình thức du lịch chủ yếu nhất hiện nay, cũng là loại hình cơ bản nhất trong tiếp đãi du lịch của Trung Quốc.

Sự phát triển của du lịch hiện đại như thế nào ?

Du lịch thăm viếng người thân : nước ngoài còn gọi du lịch tìm cội nguồn. Hoa kiều, thương nhân người Hoa trở về quê thăm người thân, bạn bè, truy tìm cội nguồn, người nước ngoài đã từng sinh ra, làm việc hoặc sống ở Trung Quốc tới thăm lại nơi cũ ở Trung Quốc. Mấy năm gần đây, số người du lịch tìm cội nguồn và thăm viếng người thân ngày càng tăng, trở thành hình thức du lịch đặc biệt.

Du lịch văn hóa : những người tiến hành du lịch văn hóa phần lớn là những người có học. Họ tới một nơi khác để tìm hiểu văn vật cổ tích, văn hóa nghệ thuật, kiến trúc dân tộc, khoa học kỹ thuật giáo dục với mục đích khảo sát văn hóa và giao lưu văn hóa, có lợi cho việc mở rộng tầm mắt, tăng cường kiến thức, giao lưu thành quả. Nó mang tính tri thức, tính mới lạ, phản ánh xu thế phát triển của du lịch hiện đại.

Du lịch hội nghị : một số nước hoặc khu vực tận dụng dịp tiếp đãi hội nghị, gắn hội nghị và du lịch với nhau, tức là vừa hội nghị vừa du lịch, đã thu được lợi ích kinh tế nhất định. Đặc điểm của loại du lịch này là địa vị của du khách cao, thời gian lưu lại dài, khả năng mua mạnh, số nhân viên đi theo nhiều, lượng thông tin lớn, thu lợi kinh tế của ngành du lịch tốt. Hình thức du lịch này đang phát triển mạnh trên thế giới, trở thành một bộ phận ưu tú của thị trường du lịch quốc tế.

Du lịch tôn giáo : đây là hình thức du lịch cổ xưa vẫn tiếp tục đến nay, chủ yếu là kết quả của sự tồn tại và ảnh hưởng của tôn giáo phản ánh trên tư tưởng con người. Ở Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á có rất nhiều chùa chiềng cổ, ở Châu Âu có nhiều nhà thờ lịch sử lâu đời và hình thức kiến trúc phong phú đa dạng của chúng đã thu hút được các tín đồ tôn giáo tín ngưỡng khác nhau, đồng thời cũng thu hút nhiều du khách tới tham quan du ngoạn.

– Phân chia theo hình thức tổ chức du lịch

Du lịch tập thể : là chỉ với số người nhất định tổ chức lại tiến hành hoạt động du lịch với hình thức tập thể. Trước mắt phần lớn là thông qua hãng du lịch, những người mua hàng cùng tuyến du lịch, cùng mục đích du lịch tổ chức thành đoàn du lịch tiến hành hoạt động tập thể. Đặc điểm của nó là thoải mái, tiện lợi, an toàn, nhưng thiếu tính tự chủ, mọi hoạt động đều tiến hành theo kế hoạch.

Du lịch lẻ : cũng còn gọi là du lịch cá thể, hay du lịch tự túc. Du lịch lẻ, so với du lịch tập thể chủ yếu là chỉ du lịch cá nhân, gia đình hoặc 15 người trở xuống tự kết bạn. Đặc điểm là tự chủ linh hoạt, nội dung phong phú, lần đầu tiên ra nước ngoài du lịch dễ có cảm giác xa lạ, cảm giác không an toàn, chi phí có thể cao có thể thấp tùy theo tình hình mỗi người.

– Phân chia theo hình thức tiếp đón du lịch

Du lịch trọn gói : chỉ hình thức du lịch do hãng du lịch đã có kế hoạch, tổ chức và sắp xếp trước tuyến du lịch và nội dung hoạt động, đặt giá, bao trọn tất cả các dịch vụ liên quan đối với khách du lịch. Du khách thường mua trước, dùng sau, mua một lần dùng từ từ, thông qua dịch vụ do bộ phận du lịch cung cấp, việc đi lại, ăn uống, ở, du ngoạn, vui chơi, tiêu dùng đều có bảo đảm.

Du lịch ủy thác, làm thay : thực hiện các ủy thác du lịch thay du khách, chia ra hai loại ủy thác một khoản và ủy thác liên tuyến. Ủy thác một khoản là chỉ thay mặt, du khách đặt phòng, ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, thay mặt mua, ký vé hóa đơn giao thông, … ủy thác liên tuyến là chỉ du khách ở trạm xuất phát ủy thác làm thủ tục lữ hành qua một số nơi. Ngoài ra, còn ủy thác lấy và gửi hành lý, làm thay passport du lịch.

– Phân chia theo không gian hoạt động của du lịch

Du lịch trên không : hiện nay đi máy bay, twownglai có thể đi các phương tiện bay khác, từ trên không nhìn xuống mặt đất và biển cả, khiến du khách có cảm giác đa chiều đối với cảnh quan, càng có tính kích thích lớn.

Du lịch trên biển : bao gồm các hình thức du lịch bờ biển, du lịch hải đảo, du lịch gần bờ, du lịch biển khơi, du lịch đáy biển, … Các nước ven biển trên thế giới đều rất coi trọng khai thác tài nguyên du lịch trên biển, khiến du lịch biển đã trở thành một trong các điểm nóng của hoạt động du lịch hiện đại.

Du lịch lục địa : hình thức hoạt động du lịch lục địa muôn hình muôn dạng, tài nguyên du lịch lục địa là đối tượng chủ yếu để con người khai thác, và tận dụng. Trình độ phát triển của du lịch lục địa có ảnh hưởng sâu đối với sự phát triển của du lịch trên không và du lịch trên biển.

Đổng Ngọc Minh & Vương Lôi Đình
https://www.tampacific.net

*** Xem thêm bài viết : Lữ hành thời cổ ở Trung Quốc phát triển như thế nào ?

Các tìm kiếm liên quan đến “du lịch hiện đại”

  • du lịch hiện đại là gì
  • thực trạng du lịch việt nam hiện nay
  • tổng quan về ngành du lịch việt nam
  • việt nam nên phát triển loại hình du lịch nào
  • phát triển ngành du lịch
  • khái niệm các loại hình du lịch
  • tiềm năng du lịch việt nam
  • các lĩnh vực trong ngành du lịch

 

error: