Skip to content

Sự hưng khởi của du lịch cận đại như thế nào ?

Thời kỳ đầu thế kỷ XIX, đối với tình hình phát triển của toàn thế giới thì về nhiều mặt, lữ hành đã bắt đầu có các đặc điểm về du lịch mang ý nghĩa như ngày nay. Thời kỳ từ những năm 40 của thế kỷ XIX đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai, bất kể là du lịch trong nước hay du lịch quốc tế đều đã có sự phát triển mang tính đột phá. Trên bình diện rộng, điều này không tách rời ảnh hưởng với cách mạng công nghiệp. Nào xin mời bạn cùng mr Tâm Pacific đi tìm hiểu những điều thú vị về Sự Hưng Khởi của Du Lịch Cận Đại như thế nào ?

Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp với phát triển du lịch

Cách mạng công nghiệp khiến đại sản xuất cơ khí thay thế công trường thủ công, thúc đẩy sức sản xuất tư bản chủ nghĩa được nâng cao nhanh chóng, từ đó làm cho kinh tế xã hội phát triển từ trước tới nay chưa hề có, đặt cơ sở vật chất cho sự ra đời của du lịch.

Cách mạng công nghiệp đã dẫn tới sự biến đổi mới về quan hệ giai cấp, tạo ra giai cấp tư sản công nghiệp, làm tăng số người có tiền đi du lịch. Đồng thời làm cho nhiều người giành được quyền lực về chính trị và tự do cá nhân, khiến nhiều người có cơ hội đi du lịch.

Cách mạng công nghiệp tăng nhanh mức độ đô thị hóa, khiến trọng tâm nơi sinh sống và làm việc của mọi người chuyển từ nông thôn ra thành phố công nghiệp. Do nhịp điệu đời sống đô thị căng thẳng, môi trường sống đầy tiếng ồn, đương nhiên sẽ gây áp lực tâm lý đối với những người sinh sống lâu dài trong môi trường đó, sinh ra nhu cầu về thiên nhiên, từ đó dẫn tới nảy sinh nguyện vọng đi du lịch.

Cách mạng công nghiệp làm thay đổi tính chất làm việc của con người, cùng với đông đảo người từ nông thôn đổ ra thành thị, lao động nông nghiệp đa dạng thay đổi theo thời vụ cũ trước đây, đã được thay thế bằng lao động công nghiệp đại cơ khí đơn điệu, lặp đi lặp lại. Điều đó cuối cùng sẽ thúc đẩy mọi người yêu cầu mạnh mẽ được nghỉ phép có lương để từ đó có dịp nghỉ ngơi, và điều chỉnh, họ cũng có thể tham gia vào hàng ngũ hoạt động du lịch.

Cách mạng công nghiệp thúc đẩy tiến bộ khoa học, đặc biệt là sự ứng dụng kỹ thuật máy hơi nước trong giao thông vận tải, khiến sự đi lại của nhiều người với quy mô lớn thành hiện thực. Đồng thời cũng tăng nhanh nhịp điều du lịch của mọi người, rút ngắn thời gian du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc du lịch của mọi người.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành khách sạn ăn uống, sự nâng cao chất lượng phục vụ đã giải quyết nỗi lo lắng của khách du lịch về sinh hoạt trong quá trình du lịch, có tác dụng thúc đẩy nhất định đối với việc phát triển du lịch của mọi người.

Sự mở đầu và phát triển của du lịch cận đại

Năm 1769, sau khi Watt phát minh ra máy hơi nước, kỹ thuật mới này đã nhanh chóng được ứng dụng vào việc chế tạo phương tiện giao thông vận tải. Cuối thế kỷ XVIII tàu thủy dùng máy hơi nước đã bắt đầu được sử dụng trong vận tải đường sông. Qua thế kỷ XIX, tàu thủy dùng máy hơi nước đã nhanh chóng phổ cập và phát triển. Năm 1816, công ty vận tải đường biển MăngSơ nước Anh đã bắt đầu sử dụng tàu thủy hơi nước, vào năm 1820 chính thức mở tuyến vận tải định kỳ. Năm 1838, chiếc tàu thủy máy hơi nước mang tên Tây Lưu Tư của Anh lần đầu tiên đã vượt Đại Tây Dương thành công, rút ngắn khoảng thời gian từ Châu Âu qua Châu Mỹ. Vào thời bấy giờ, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới sự phát triển của du lịch vẫn là vận tải đường sắt. Năm 1825 tuyến đường sắt Stockton – Đạt Lâm Đốn do Kiều Trị Sử Địch Văn Thâm được tôn vinh là “người cha của đường sắt” nước Anh, đã chính thức đưa vào sử dụng. Năm 1830, tàu khách định kỳ đầu tiên đã bắt đầu vận hành trên tuyến đường giữa Liverpool và Manchester.

Sự hưng khởi của du lịch cận đại như thế nào ?

Cách mạng công nghiệp mang lại sự phồn vinh về kinh tế xã hội, hơn nữa đi lữ hành bằng tàu hỏa chi phí thấp, tốc độ nhanh, lượng vận chuyển tăng lên, phạm vi hoạt động mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch. Đồng thời, cuộc đấu tranh của đông đảo quần chúng lao động đòi hỏi nghỉ phép có lương, buộc các nhà tư bản phải nhượng bộ một phần, giành được quyền lợi nghỉ một ngày lẻ truyền thống có lương. Tất cả cái đó, đã tạo cơ hội cho nhiều người đi du lịch. Nhưng đa số người không có truyền thống và kinh nghiệm đi du lịch, không tìm hiểu tình hình nơi khác, nước khác, không nắm rõ thủ tục liên quan tới du lịch, về ngôn ngữ và tiền tệ còn bị cản trở khiến những người có nguyện vọng, hoặc khả năng đi du lịch nhưng thực tế lại không thể đi. Trong tình hình đó, đòi hỏi có người giúp đỡ về các mặt đó, điều này cũng thể hiện một loại nhu cầu xã hội. Để đáp ứng yêu cầu của xã hội này, Thomas Cook người Anh, hãng đại lý lữ hành thực sự đầu tiên đã ra đời.

A. Thomas Cook người sáng lập du lịch cận đại

Ngày 05/07/1841 ông Thomas Cook thuê bao một đoàn tàu, tổ chức đoàn du lịch tập thể gồm 570 người từ Leicester tới Lạc Hách Bác Lặc cả đi và về 24 dặm Anh, mục đích là để tham gia đại hội cấm rượu được tổ chức tại địa phương đó. Đợt hoạt động này mang tính quần chúng rộng rãi, quy mô hoạt động lớn chưa từng có lúc bấy giờ. Thomas Cook cũng đích thân đi theo chăm sóc đoàn từ đầu đến cuối. Việc này đã tạo cơ sở và cung cấp kinh nghiệm để ông thành lập hãng lữ hành sau này. Do đó, đợt hoạt động do Thomas Cook tổ chức lần này được đánh dấu là sự mở đầu của du lịch và ngành du lịch cận đại.

Năm 1845, ông Thomas Cook quyết định mở nghiệp vụ đại lý lữ hành, mùa hè năm đó là lần đầu tiên tổ chức đoàn du lịch tiêu khiển. Lần du lịch này do đích thân Thomas Cook dẫn đầu, có 350 người tham gia, là chuyến du lịch đường dài thời gian một tuần từ Leicester tới Liverpool. Lần tổ chức hoạt động du lịch này, xuất phát từ mục đích đơn thuần thương mại, là cuộc du lịch đường dài qua mấy ngày ở bên ngoài lần đầu tiên, trước lúc đi đã xác định chỗ tham quan du lịch và khách sạn nghỉ, phát sổ tay hướng dẫn du lịch, đồng thời thuê người hướng dẫn tại địa phương. Trên thực tế, các hoạt động này là sự bắt đầu cho thiết kế tuyến đường của hãng lữ hành sau này, mở ra hình thức cơ bản của nghiệp vụ hãng lữ hành.

Năm 1851, ông Thomas Cook đã tổ chức 165.000 người tham quan “Hội triển lãm bảo tàng thế giới” tổ chức lần đầu tiên ở “Cung Thủy Tinh” Luân Đôn. Năm 1855, ông đã tổ chức du lịch từ Leicester nước Anh tới Paris, Pháp, ở Paris dừng lại bốn ngày để du ngoạn, áp dụng báo giá trọn gói, đó là sự mở đầu bao giá tổ chức du lịch ra nước ngoài trên thế giới. Năm 1865, “công ty Thomas Cook” chính thức thành lập, công ty này trở thành hãng địa lý du lịch lớn nhất Châu Âu thời bấy giờ, có chi nhánh ở cả Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á. Năm 1872, lần đầu tiên ông tổ chức một đoàn 9 người du lịch vòng quanh thế giới, với thời gian 80 ngày, và lần đầu tiên phát hành ngân phiếu lữ hành, có thể lưuu hành ở các thành phố lớn trên thế giới. Do sự cống hiến kiệt xuất của ông về du lịch, Thomas Cook được tôn vinh là người tiên phong ngành du lịch cận đại.

B. Nữa cuối thế kỷ XIX ở Châu Âu thành lập tổ chức du lịch

Năm 1850, Anh đã thành lập “Tổ Chức của người du lịch”; năm 1857 thành lập “Câu Lạc Bộ leo núi”; năm 1885 thành lập “Câu Lạc Bộ cắm trại”; năm 1890 ở Pháp và Đức đã thành lập “Câu Lạc Bộ tham quan”; … Các tổ chức du lịch này sắp xếp chương trình hướng dẫn du lịch, cung cấp xe cộ, thực phẩm và dụng cụ du lịch cho du khách, thể hiện được nghiệp vụ cơ sở của hãng lữ hành.

C. Ba hãng đại lý du lịch lớn trên thế giới

Bắt đầu từ năm 1850 “công ty vận tải” của Mỹ kiêm kinh doanh nghiệp vụ đại lý lữ hành. Năm 1891, phát hành ngân phiếu lữ hành giống như phương pháp sử dụng ngày nay. Đến đầu thế kỷ XX, ngành đại lý du lịch phát triển mạnh. Lúc này, Công Ty Du Lịch Thomas Cook ở Anh, Công Ty Vận Tải ở Mỹ, và Công Ty Giường Nằm Đường Sắt của Bỉ, là chính trở thành ba công ty đại lý du lịch lớn nhất trên thế giới.

Đặc trưng của du lịch thời cận đại

Cách mạng công nghiệp và sự phát triển của ngành đại lý lữ hành khiến du lịch cận đại hưng thịnh một thời, đồng thời thể hiện rõ rệt mấy đặc trưng sau đây : du lịch cận đại sản sinh ra sau phát minh phương tiện giao thông cận đại; việc nâng cao năng suất sản xuất; tăng của cải, mở rộng số người lữ hành và du lịch; du lịch cận đại bắt đầu trở thành một ngành hoạt động kinh tế; cùng với việc tăng số người du lịch, các thắng cảnh du lịch được phát triển nhanh chóng; cảnh quan nhân văn bắt đầu hòa nhập với cảnh quan thiên nhiên, đã làm thay đổi hình thức du lịch đơn điệu; người tham gia hoạt động du lịch không chỉ là quý tộc, các nhân vật tiêu biểu của giai cấp tư sản mới và những người giành được quyền lực chính trị và tự do cá nhân cũng đều tham gia hoạt động du lịch, khiến kết cấu người du lịch đã thay đổi rõ rệt. Lữ hành cổ đại tuy đã phát triển thành du lịch cận đại, nhưng vẫn chưa phát triển tới mức có thể gọi là ngành du lịch – ngành kinh tế độc lập. Hoạt động kinh tế của du lịch cận đại chỉ là nghiệp vụ đại lý du lịch, do một số ít người ở từng địa phương kinh doanh, còn có khoảng cách nhất định so với ngành du lịch mang tính chất hiện đại.

Đổng Ngọc Minh và Vương Lôi Đình
https://www.tampacific.net

** Xem thêm bài viết : Sự phát triển của du lịch hiện đại như thế nào ?

Các tìm kiếm liên quan đến du lich can dai

  • du lịch thời cổ đại
  • du lịch thời hiện đại
  • thời kỳ cận đại phương đông
  • mốc thời gian của lịch sử thế giới cận đại
  • trình bày xu hướng phát triển của du lịch thế giới
  • mốc mở đầu lịch sử thế giới cận đại
  • nghệ thuật thời cận đại
  • văn minh thế giới thời cận đại

 

error: