Skip to content

Blog

Thâm niên chưa phải là điều kiện đủ để quyết định sự nhất trí

Trong các công ty Nhật Bản, các quyết định thường xuất phát từ cơ sở hoặc cấp trung gian, được bàn bạc, rồi lên dần từng cấp, cho đến khi được phân tích tại phòng ban giám đốc. Tất nhiên, không phải quyết định nào cũng cần đến cấp quản lý cao nhất, nhưng sự chỉ đạo nói chung được biết vẫn là xuất phát từ cấp cơ sở dưới cùng.

Read More »Thâm niên chưa phải là điều kiện đủ để quyết định sự nhất trí

Công khai hóa sự thật công ty sẽ quản lý một đội ngũ chiến thắng

Sáu mươi bảy năm về trước, tôi đã giữ nghiêm nguyên tắc tách riêng kế toán tài chính xí nghiệp với ngân sách gia đình, khi bắt đầu cùng vợ tôi và người em của bà ra làm ăn riêng. Ngày nay, đối với các xí nghiệp gia đình cỡ nhỏ như của chúng tôi trước đây, điều đó vẫn là việc làm hoàn toàn bình thường trong kinh doanh. Khi số nhân viên tăng được khoảng mười người, tôi bắt đầu thông báo số lỗ lãi cho tất cả mọi người cùng biết. Tôi cũng cho nhân viên biết rõ sẽ để dành bao nhiêu lợi tức để đầu tư cho tương lai. Dường như họ lấy làm hãnh diện và sung sướng khi biết rõ xí nghiệp của họ hoạt động ra sao, và nó tiến dần đến đâu. Điều đó kích thích niềm phấn chấn trong công nhân. Nào hãy cùng mr Tâm Pacific đi thêm vào một chút nội dung của bài chia sẻ này nhé !

Read More »Công khai hóa sự thật công ty sẽ quản lý một đội ngũ chiến thắng

Bước đầu sự nghiệp khi áp dụng nguyên tắc Peter trong hành động

Ở Nhật Bản, việc bắt đầu ngày 1 tháng 4, tài khóa niên khóa, ngày đi làm đầu tiên. Khoảng một triệu thanh niên tốt nghiệp mỗi năm tham gia vào lực lượng lao động, và bắt đầu sự nghiệp đời mình vào ngày 1 tháng 4. Ở khắp nơi trong nước, nghi lễ tiếp đón họ được tổ chức trọng thể tại các trụ sở công ty, xí nghiệp. Trước mặt họ, các chủ tịch công ty, các giám đốc nhà máy đọc lên hàng chục ngàn bài diễn văn. Trong hệ thống nhân dụng suốt đời, rất ít có trường hợp các công ty lớn hoặc các cơ quan chính phủ tuyển dụng người đã trải qua nữa đời sự nghiệp. Cho nên sau khi tốt nghiệp, nếu người thanh niên được nhận vào làm tại một công ty lớn, anh ta sẽ làm tại đó cho đến khi về hưu, lúc tuổi đã sáu mươi.

Read More »Bước đầu sự nghiệp khi áp dụng nguyên tắc Peter trong hành động

Phối hợp cá tính kỷ luật với sự chân thành hay là đạo đức giả tạo

Người nước ngoài ở Nhật Bản lắm khi lúng túng không hiểu trong tiếng Nhật Bản chữ SEII thực sự có nghĩa là gì ? Dịch sát nghĩa nó là Sự Thành Thật hoặc Chân Thật, song sở dĩ nhiều người thuộc các nền văn hóa khác cảm thấy trong đó có gì bí ẩn, không nghiêng nhiều về chữ nghĩa, mà nghiêng về thái độ của người Nhật Bản trong quan niệm về Sự Thành Thật hay Chân Thật. Trong con mắt của người nước ngoài những gì người Nhật Bản thường xem, là dấu hiệu của sự thành thật, thì đối với họ lại hình như là đạo đức giả. Thật vậy, nguyên nhân chính là khó khăn trong giao lưu văn hóa không phải xuất phát từ sự bất đồng ngôn ngữ, mà bắt nguồn từ hố sâu ngăn cách giữa các chuẩn mực xã hội, tập quán và giá trị. Nào xin mời bạn cùng mr Tâm Pacific đi vào một bài viết khá hay bên dưới đây nhé !

Read More »Phối hợp cá tính kỷ luật với sự chân thành hay là đạo đức giả tạo

Hãy soi gương và hãy làm ra tiền bằng gấp mười lần lương của bạn

Trong thời đại số liệu và bảng biểu được lập bằng máy vi tính như ngày nay, chúng ta có khuynh hướng cho rằng mọi thứ đều có thể chuyển biến được thành con số và đồ thị. Đưa dữ liệu vào máy tính, màn hình số hiện lên kết quả, báo cho bạn biết nên kết hôn với ai, hoặc ai là người cộng tác lý tưởng nhất đối với bạn. Trả lời chương trình trắc nghiệm tâm lý, máy sẽ chỉ ra đâu là khuyết điểm, đâu là ưu điểm của bạn, hoặc loại công việc nào bạn có năng khiếu. Tôi chẵng hề nghi ngờ công dụng của máy tính hoặc giá trị thông tin chúng cung cấp. Nhưng chúng ta nên cẩn trọng đừng lệ thuộc vào máy móc, quá tin vào những gì máy bảo chúng ta. Thậm chí ngay với sự xuất hiện của máy tính thế hệ thứ năm cực kỳ thông minh, và các robot có khả năng phi thường, chúng ta cũng không nên để máy điều khiển số phận mình, dù trong hôn nhân hay trong sự nghiệp. Rốt lại, chúng ta cần phải hiểu chính mình rõ hơn bất kỳ ai, hoặc bất kỳ cái gì khác. Nào xin mời bạn, cùng mr Tâm Pacific đi tìm hiểu bài viết trong ngày hôm nay có gì hay, liên quan tới TIỀN của bạn nhé.

Read More »Hãy soi gương và hãy làm ra tiền bằng gấp mười lần lương của bạn

Tư duy như một nghiệp chủ sùng bái chủ nghĩa công việc

Khi mối bất hòa trong mậu dịch giữa Nhật Bản và các quốc gia công nghiệp phương Tây trở nên gay gắt, chúng tôi bắt đầu được nghe lời chỉ trích, gọi người Nhật Bản là những kẻ sùng bái công việc. Tôi nhớ số thống kê của tổ chức lao động quốc tế, ghi nhận năm 1985 người Nhật Bản làm việc nhiều hơn người Tây Đức 500 giờ, và nhiều hơn người Mỹ 240 giờ. Khuynh hướng lao động quá giờ tại Nhật Bản thể hiện rõ nét nhất trong ngành xây dựng và sản xuất công nghiệp. Nếu bạn so sánh các công ty quy mô lớn và các công ty vừa, sử dụng từ 500 công nhân trở lên, với số xí nghiệp sử dụng từ 30 đến 99 nhân viên, thì bạn sẽ thấy ngay một khoảng chênh lệch tối thiểu 100 giờ trong số giờ làm việc bình quân hằng năm của công nhân.

Read More »Tư duy như một nghiệp chủ sùng bái chủ nghĩa công việc

Sự phát triển của du lịch hiện đại như thế nào ?

Sự phát triển của du lịch hiện đại như thế nào ? Ngành du lịch tuy đã manh nha từ đầu thế kỷ XX, nhưng với tư cách là một ngành mới hưng khởi xuất hiện trên vũ đài kinh tế thế giới, thì phải sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai. Du lịch hiện đại là chỉ du lịch đại chúng xã hội hóa phổ cập nhanh chóng trên toàn thế giới sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai mà đặc biệt, là từ những năm 60 của thế kỷ XX đến nay. Nào hãy cùng mr Tâm Pacific đi khám phá thêm về những thông tin về sự phát triển của du lịch hiện đại ra sao nhé !

Read More »Sự phát triển của du lịch hiện đại như thế nào ?

Sự hưng khởi của du lịch cận đại như thế nào ?

Thời kỳ đầu thế kỷ XIX, đối với tình hình phát triển của toàn thế giới thì về nhiều mặt, lữ hành đã bắt đầu có các đặc điểm về du lịch mang ý nghĩa như ngày nay. Thời kỳ từ những năm 40 của thế kỷ XIX đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai, bất kể là du lịch trong nước hay du lịch quốc tế đều đã có sự phát triển mang tính đột phá. Trên bình diện rộng, điều này không tách rời ảnh hưởng với cách mạng công nghiệp. Nào xin mời bạn cùng mr Tâm Pacific đi tìm hiểu những điều thú vị về Sự Hưng Khởi của Du Lịch Cận Đại như thế nào ?

Read More »Sự hưng khởi của du lịch cận đại như thế nào ?

Du lịch thời cổ là gì ? Hoạt động du lịch lữ hành như thế nào ?

Du lịch thời cổ là gì ? Hoạt động du lịch lữ hành như thế nào ? Sơ lược lịch sử phát triển du lịch trên thế giới nói chung, có thể khái quát thành ba giai đoạn, một là lữ hành thời cổ (trước những năm 40 của thế kỷ XIX); hai là du lịch cận đại (từ những năm 40 của thế kỷ XIX đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai) và ba là du lịch hiện đại (sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai). Nào hãy cùng mr Tâm Pacific đi tìm hiểu về Du Lịch Thời Cổ là gì bây giờ nhé ? Trong bài viết này, sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều đấy, nếu bạn đang học ngành du lịch lúc này. Nào xin mời bạn cùng tham khảo qua bài viết trên website TamPacific.net này nhé.

Read More »Du lịch thời cổ là gì ? Hoạt động du lịch lữ hành như thế nào ?

Du Lịch Học là gì? Đối Tượng và Nhiệm Vụ nghiên cứu là gì?

Du Lịch Học là gì ? Đối Tượng Nghiên Cứu là gì ? Nhiệm Vụ Nghiên Cứu là gì ? Sự xác lập của một ngành khoa học là do đối tượng nghiên cứu và lãnh vực nghiên cứu riêng biệt quyết định, lại phải lấy hoạt động thực tiễn của một xã hội nhất định làm cơ sở. Trong thực tiễn hoạt động lâu dài của xã hội, tất nhiên sẽ nảy sinh những khoa học chuyên môn tương ứng, đó là quy luật xây dựng và phát triển của khoa học, cũng là yêu cầu khách quan của thực tiễn hoạt động xã hội. Du lịch học chính là từng bước được xác lập và hoàn thiện trogn quá trình thực tiễn và phát triển của hoạt động du lịch lâu dài. Nào hãy cùng mr Tâm Pacific đi tìm hiểu những khái niệm về du lịch học ra sao nhé bạn !

Read More »Du Lịch Học là gì? Đối Tượng và Nhiệm Vụ nghiên cứu là gì?

error: