Skip to content

Bản Lĩnh Trong Kinh Doanh và Cuộc Sống

Konosuke Matsushita (1894 – 1989) là một nhà doanh nghiệp lớn và nổi tiếng khắp ở nước Nhật Bản. Ông là người sáng lập tập đoàn Matsushita Electric, tập đoàn kinh doanh hùng mạnh nhất nhì Nhật Bản. Ông cũng là người sáng lập tạp chí P.H.P ( Hòa Bình và Hạnh Phúc nhờ Thịnh Vượng) với số lượng phát hành hiện nay trên 1,5 triệu bản. Ông trình bày những quan điểm kinh doanh sản xuất, quản lý công ty được người Nhật Bản đánh giá đó là những bí quyết Matsushita để lại. Ông cũng trình bày những suy nghĩ rộng rãi hơn, liên quan nhiều đến các vấn đề triết học, chính trị xã hội Nhật Bản. Nếu không muốn nói là về chiến lược toàn cầu của Nhật Bản sau đại chiến thế giới lần thứ hai. Tất cả những vấn đề đó được xem xét dưới nhãn quan của một nhà quản lý kinh tế một nhà kinh doanh, một nghề mà ông cho đó là một nghệ thuật. Nào xin mời bạn cùng mr Tâm Pacific theo dõi các bài viết chuyên đề bên dưới đây nhé !

Thâm niên chưa phải là điều kiện đủ để quyết định sự nhất trí

Trong các công ty Nhật Bản, các quyết định thường xuất phát từ cơ sở hoặc cấp trung gian, được bàn bạc, rồi lên dần từng cấp, cho đến khi được phân tích tại phòng ban giám đốc. Tất nhiên, không phải quyết định nào cũng cần đến cấp quản lý cao nhất, nhưng sự chỉ đạo nói chung được biết vẫn là xuất phát từ cấp cơ sở dưới cùng.

Read More »Thâm niên chưa phải là điều kiện đủ để quyết định sự nhất trí

Công khai hóa sự thật công ty sẽ quản lý một đội ngũ chiến thắng

Sáu mươi bảy năm về trước, tôi đã giữ nghiêm nguyên tắc tách riêng kế toán tài chính xí nghiệp với ngân sách gia đình, khi bắt đầu cùng vợ tôi và người em của bà ra làm ăn riêng. Ngày nay, đối với các xí nghiệp gia đình cỡ nhỏ như của chúng tôi trước đây, điều đó vẫn là việc làm hoàn toàn bình thường trong kinh doanh. Khi số nhân viên tăng được khoảng mười người, tôi bắt đầu thông báo số lỗ lãi cho tất cả mọi người cùng biết. Tôi cũng cho nhân viên biết rõ sẽ để dành bao nhiêu lợi tức để đầu tư cho tương lai. Dường như họ lấy làm hãnh diện và sung sướng khi biết rõ xí nghiệp của họ hoạt động ra sao, và nó tiến dần đến đâu. Điều đó kích thích niềm phấn chấn trong công nhân. Nào hãy cùng mr Tâm Pacific đi thêm vào một chút nội dung của bài chia sẻ này nhé !

Read More »Công khai hóa sự thật công ty sẽ quản lý một đội ngũ chiến thắng

Bước đầu sự nghiệp khi áp dụng nguyên tắc Peter trong hành động

Ở Nhật Bản, việc bắt đầu ngày 1 tháng 4, tài khóa niên khóa, ngày đi làm đầu tiên. Khoảng một triệu thanh niên tốt nghiệp mỗi năm tham gia vào lực lượng lao động, và bắt đầu sự nghiệp đời mình vào ngày 1 tháng 4. Ở khắp nơi trong nước, nghi lễ tiếp đón họ được tổ chức trọng thể tại các trụ sở công ty, xí nghiệp. Trước mặt họ, các chủ tịch công ty, các giám đốc nhà máy đọc lên hàng chục ngàn bài diễn văn. Trong hệ thống nhân dụng suốt đời, rất ít có trường hợp các công ty lớn hoặc các cơ quan chính phủ tuyển dụng người đã trải qua nữa đời sự nghiệp. Cho nên sau khi tốt nghiệp, nếu người thanh niên được nhận vào làm tại một công ty lớn, anh ta sẽ làm tại đó cho đến khi về hưu, lúc tuổi đã sáu mươi.

Read More »Bước đầu sự nghiệp khi áp dụng nguyên tắc Peter trong hành động

Phối hợp cá tính kỷ luật với sự chân thành hay là đạo đức giả tạo

Người nước ngoài ở Nhật Bản lắm khi lúng túng không hiểu trong tiếng Nhật Bản chữ SEII thực sự có nghĩa là gì ? Dịch sát nghĩa nó là Sự Thành Thật hoặc Chân Thật, song sở dĩ nhiều người thuộc các nền văn hóa khác cảm thấy trong đó có gì bí ẩn, không nghiêng nhiều về chữ nghĩa, mà nghiêng về thái độ của người Nhật Bản trong quan niệm về Sự Thành Thật hay Chân Thật. Trong con mắt của người nước ngoài những gì người Nhật Bản thường xem, là dấu hiệu của sự thành thật, thì đối với họ lại hình như là đạo đức giả. Thật vậy, nguyên nhân chính là khó khăn trong giao lưu văn hóa không phải xuất phát từ sự bất đồng ngôn ngữ, mà bắt nguồn từ hố sâu ngăn cách giữa các chuẩn mực xã hội, tập quán và giá trị. Nào xin mời bạn cùng mr Tâm Pacific đi vào một bài viết khá hay bên dưới đây nhé !

Read More »Phối hợp cá tính kỷ luật với sự chân thành hay là đạo đức giả tạo

Hãy soi gương và hãy làm ra tiền bằng gấp mười lần lương của bạn

Trong thời đại số liệu và bảng biểu được lập bằng máy vi tính như ngày nay, chúng ta có khuynh hướng cho rằng mọi thứ đều có thể chuyển biến được thành con số và đồ thị. Đưa dữ liệu vào máy tính, màn hình số hiện lên kết quả, báo cho bạn biết nên kết hôn với ai, hoặc ai là người cộng tác lý tưởng nhất đối với bạn. Trả lời chương trình trắc nghiệm tâm lý, máy sẽ chỉ ra đâu là khuyết điểm, đâu là ưu điểm của bạn, hoặc loại công việc nào bạn có năng khiếu. Tôi chẵng hề nghi ngờ công dụng của máy tính hoặc giá trị thông tin chúng cung cấp. Nhưng chúng ta nên cẩn trọng đừng lệ thuộc vào máy móc, quá tin vào những gì máy bảo chúng ta. Thậm chí ngay với sự xuất hiện của máy tính thế hệ thứ năm cực kỳ thông minh, và các robot có khả năng phi thường, chúng ta cũng không nên để máy điều khiển số phận mình, dù trong hôn nhân hay trong sự nghiệp. Rốt lại, chúng ta cần phải hiểu chính mình rõ hơn bất kỳ ai, hoặc bất kỳ cái gì khác. Nào xin mời bạn, cùng mr Tâm Pacific đi tìm hiểu bài viết trong ngày hôm nay có gì hay, liên quan tới TIỀN của bạn nhé.

Read More »Hãy soi gương và hãy làm ra tiền bằng gấp mười lần lương của bạn

Tư duy như một nghiệp chủ sùng bái chủ nghĩa công việc

Khi mối bất hòa trong mậu dịch giữa Nhật Bản và các quốc gia công nghiệp phương Tây trở nên gay gắt, chúng tôi bắt đầu được nghe lời chỉ trích, gọi người Nhật Bản là những kẻ sùng bái công việc. Tôi nhớ số thống kê của tổ chức lao động quốc tế, ghi nhận năm 1985 người Nhật Bản làm việc nhiều hơn người Tây Đức 500 giờ, và nhiều hơn người Mỹ 240 giờ. Khuynh hướng lao động quá giờ tại Nhật Bản thể hiện rõ nét nhất trong ngành xây dựng và sản xuất công nghiệp. Nếu bạn so sánh các công ty quy mô lớn và các công ty vừa, sử dụng từ 500 công nhân trở lên, với số xí nghiệp sử dụng từ 30 đến 99 nhân viên, thì bạn sẽ thấy ngay một khoảng chênh lệch tối thiểu 100 giờ trong số giờ làm việc bình quân hằng năm của công nhân.

Read More »Tư duy như một nghiệp chủ sùng bái chủ nghĩa công việc

Lòng biết Ơn Cha Nghĩa Mẹ sẽ mang tới Hạnh Phúc

Đôi khi chỉ sau khi cha mẹ qua đời, chúng ta mới thấm thía những lời khuyên, sự chăm sóc mà cha mẹ đã dành cho chúng ta. Tôi mồ côi cả cha lẫn mẹ lúc còn rất trẻ, cho nên cảm nhận được điều đó với niềm tiếc nuối sâu xa. Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân gần thành phố Wakayama năm 1894, là út trong số tám người con. Tại địa phương, gia đình tôi được nể vì, và cũng đủ dư dả để gửi được người con trưởng đến học tại một trường trung học quận. Cha tôi, ông Masakusu thực tế không làm công việc đồng áng, mà thường hội họp và tham gia công việc chung của xã. Mẹ tôi là hình mẫu của người vợ Nhật Bản ở nông thôn, hy sinh hết thảy cho bầy con đông đảo và trông nom công việc thật nặng nề và nội trợ.

Read More »Lòng biết Ơn Cha Nghĩa Mẹ sẽ mang tới Hạnh Phúc

Canh Bạc Được Mất khi có Mệnh Trời của riêng mình

Hoàn thành bất kỳ một công việc nào cũng đều rất có ý nghĩa, nếu như nó được hoàn thành mỹ mãn. Miễn là bạn làm việc hăng hái và tận tụy, điều đó sẽ đem lại cho bạn niềm lạc thú. Một sự thỏa mãn mà tiền bạc không sao tạo ra nổi. Nhìn thấy thành quả của công sức mình, đó là phần thưởng không gì sánh được. Trong cả đời sự nghiệp của Konosuke Matsushita (tôi) đã nhiều lần hưởng được niềm hạnh phúc đó, và có một chuyện xãy ra cách đây sáu mươi năm tôi vẫn còn nhớ mãi. Nào hãy cùng mr Tâm Pacific đi khám phá bài viết của ngày hôm nay coi chúng ta học được bài học gì trong cuộc sống kinh doanh hiện tại từ bài học của ông Konosuke Matsushita.

Read More »Canh Bạc Được Mất khi có Mệnh Trời của riêng mình

Tư duy tích cực chính là chìa khóa của thành công

Ở Nhật Bản, chúng tôi có một ngạn ngữ khác nghịch lý là “Ichibyo Sokusai” có nghĩa là “Mắc bệnh kinh niên thì sẽ sống lâu. Khi bạn nhiễm một chứng bệnh mãn tính, y sĩ sẽ khuyên bạn không nên làm cái này, hoặc cái kia, và nên kiêng khen không được sử dụng một số thực phẩm nào đó. Nếu như bạn là một bệnh nhân tốt, bạn sẽ nghe theo những lời khuyên bảo ấy“. Nói chung, nếu bạn muốn có sức khỏe làm chỗ dựa tin cậy, thì hãy chăm sóc nó kỹ hơn. Dĩ nhiên, nếu là một căn bệnh ngặt nghèo thì câu ngạn ngữ đó không thể áp dụng được.

Read More »Tư duy tích cực chính là chìa khóa của thành công

Trở ngại thì TRỜI sẽ giúp người nào biết tự giúp mình

Nhờ phục hồi kinh tế và phát triển phi thường sau Thế Chiến Thứ II, Nhật Bản đã viết lại một phần lớn lý thuyết kinh tế. Vào năm 1945, mấy ai có thể tưởng tượng một quốc gia bị chiến tranh tàn phá mà sau bốn thập niên, chiếm được một phần mười tổng sản phẩm thế giới ? Có nhiều yếu tố chặn đường phát triển của nước Nhật Bản. Bị lột sạch mọi tài sản ở nước ngoài, sau cuộc chiến Nhật Bản lại trở về một nhóm nhỏ các hòn đảo ở đó, sống chen chúc gần một trăm triệu con người đang trên bờ vực thiếu ăn.

Read More »Trở ngại thì TRỜI sẽ giúp người nào biết tự giúp mình

error: